Trang thông tin điện tử
Phường Phước Trung

Đường dây nóng tiếp nhận các thông tin, phản ánh, kiến nghị về công tác chỉnh trang đô thị, quản lý môi trường, xây dựng, đất đai trên địa bàn phường Phước Trung - 0812725452

Diễn tập phương án chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ

09/09/2023 - 23:02

Vào lúc 18 giờ 30 - 10/9/2023 (Chủ nhật) tại đường Huỳnh Tịnh Của, KP2, phường Phước Trung từ số nhà 34 đến số nhà 74 sẽ diễn ra Buổi Diễn tập phương án chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ.

UBND phường Phước Trung thông báo, trong thời gian tổ chức các hoạt động trên, tuyến đường thuộc khuôn khổ diễn tập sẽ được lực lượng chức năng chắn barie

1. Mục đích

- Nhằm cụ thể hóa mục tiêu, yêu cầu và nhiệm vụ công tác PCCC và CNCH trên địa bàn thành phố năm 2023 và những năm tiếp theo, đồng thời chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ cháy, gây thiệt hại về người và tài sản xảy ra tại nhà ở kết hợp kinh doanh, các tổ liên gia PCCC, khu dân cư trên địa bàn.

- Thông qua diễn tập nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi xảy ra các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư, không để gây thiệt hại nghiêm trọng. Đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố của lực lượng PCCC cơ sở, lực lượng dân phòng tại các tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người.

- Nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và công tác phối hợp tác chiến giữa lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ xảy ra tại tổ liên gia PCCC, khu dân cư, nơi tập trung đông người.

2. Nội dung diễn tập

2.1. Giả định tình huống - Cháy tại cửa hàng gas Minh Quân, số 56 đường Huỳnh Tịnh Của, Tổ 6, Khu phố 2, phường Phước Trung, TP Bà Rịa.

- Nguyên nhân: Sau khi ngủ trưa, anh Nguyên thức dậy đã quên không tắt quạt và đi ra khỏi phòng, do quạt đã cũ và hoạt động liên tục trong thời gian dài dẫn tới động cơ bị nóng và chạm chập gây cháy, dẫn đến cháy lớp vỏ nhựa bên ngoài, nhựa nóng chảy rơi xuống nệm bên dưới gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển 3 và lan ra toàn bộ tấm nệm tạo thành đám cháy. Chất cháy chủ yếu là vải, cao su. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối nên khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói khí độc đã bắt đầu thoát ra ban công tầng 2, lan ra hành lang và cầu thang bộ. Mặt khác, thời điểm đó nhân viên cửa hàng vội vàng đi chở gas nên đã khoá cửa ngoài để tránh mất mát tài sản. Khi xảy ra cháy, trong nhà có 02 người lớn (Bà Trần Thị Huyền và anh Hồ Gia Nguyên). Anh Nguyên thấy mùi khét nên đi kiểm tra thì phát hiện có cháy và đã hô tô “Cháy, cháy, cháy, …” và hoảng loạn chạy xuống tầng. Bà Huyền sau khi nghe tiếng hô của con thì chạy từ phòng bếp ra khu vực chuông báo cháy của Tổ liên gia để báo động cho người xung quanh và hô to “cháy, cháy, cháy”… Sau đó anh Nguyên và bà Huyền tìm cách mở cửa nhưng do nhân viên giao gas đã khóa cửa ngoài nên không mở được cửa để thoát nạn, bị mắc kẹt tại đây; bà Huyền thấy vậy liền di chuyển ra ngoài thông qua cửa phụ phía sau rồi hô hoán người đến giúp đỡ, anh Nguyên tiếp tục ở lại dung bình chữa cháy xách tay di chuyển lên tầng 2 để chữa cháy nhưng không hiệu quả. Diện tích đám cháy tại thời điểm phát hiện khoảng 3m2 . Tình hình đang rất nguy hiểm, cần được hỗ trợ.

2.2. Quy trình tổ chức diễn tập

* Quy trình tổ chức chữa cháy và cứu nạn

- Người đầu tiên phát hiện cháy phải hô hoán, báo động, ấn nút chuông báo cháy được trang bị mỗi gia đình trong tổ liên gia, gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114 hoặc 02543 823 113.

- Nhanh chóng cắt điện của ngôi nhà bị cháy qua cầu dao tổng hoặc aptomat tổng, sau đó gọi điện cho công ty điện lực báo cắt điện khu vực.

- Hướng dẫn và hỗ trợ người già, trẻ em thoát nạn ra khu vực an toàn, qua ban công, sân thượng, qua nhà hàng xóm,…

- Sử dụng các phương tiện tại chỗ để dập tắt đám cháy như bình chữa cháy xách tay, vòi nước, chăn nhúng ướt, …

- Thông tin cho Tổ trưởng tổ liên gia hoặc các hộ gia đình trong tổ về tình trạng đám cháy, số lượng người bị nạn để phối hợp triển khai chữa cháy, cứu người.

* Tổ chức triển khai chữa cháy Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia an toàn PCCC thực hiện theo 03 giai đoạn và rút ngắn về thời gian triển khai các hoạt động so với thực tế (thời gian dự kiến khoảng 30 phút) cụ thể như sau:

a) Giai đoạn 1: Phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu theo phương châm 4 tại chỗ. Tổ liên gia an toàn PCCC: 17 người và 10 bình chữa cháy xách tay. Sau khi nhận tín hiệu báo cháy, người dân trong Tổ liên gia và khu vực lân cận đã nhanh chóng tới ngôi nhà bị cháy, dưới sự phân công của Tổ trưởng Tổ liên gia đã triển khai các nhiệm vụ sau: 4 Tổ số 1: Tổ thông tin, liên lạc gồm 02 người: - Phân công 01 người gọi điện thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH thông qua số điện thoại báo cháy 114, thông báo cho lực lượng Công an phường và UBND phường Phước Trung.

- Phân công 01 người gọi điện cho trực ban của điện lực yêu cầu cắt điện khu vực có ngôi nhà đang cháy. Tổ số 2: Tổ cứu người và hướng dẫn thoát nạn gồm 03 người:

- Phân công 03 người đeo khẩu trang lọc độc hoặc khẩu trang y tế tiếp cận mặt trước của ngôi nhà, sử dụng kìm cộng lực, búa tạ cắt, xà beng phá khoá cửa xếp, đập vỡ kính để mở cửa gỗ trên trong. Sau đó cầm đèn pin di chuyển vào phía bên trong, tổ chức tìm kiếm, tiếp cận và hướng dẫn người bị nạn thoát ra bên ngoài an toàn. Tổ số 3: Tổ chữa cháy gồm 08 người:

- Toàn bộ người trong tổ phải đeo khẩu trang lọc độc hoặc khẩu trang y tế. Di chuyển đến các hộ gia đình trong Tổ liên gia để vận chuyển toàn bộ các bình chữa cháy xách tay đã được trang bị cho mỗi hộ gia đình, nhanh chóng di chuyển đến phía mặt trước của ngôi nhà đang cháy và tiếp cận phía sau Tổ số 1.

- Sau khi Tổ số 1 đã tiến hành phá được cửa ngoài thì Tổ số 3 tiếp cận vào bên trong, di chuyển qua cầu thang bộ lên tầng 2, tiếp cận với khu vực phòng ngủ đang cháy, sử dụng các bình chữa cháy xách tay luân phiên phun chất chữa cháy để khống chế và dập tắt đám cháy. Tổ số 4: Tổ bảo vệ và di chuyển tài sản gồm 04 người:

- Tiếp cận ngôi nhà đang cháy, đứng phía sau Tổ số 1, sau khi Tổ số 1 đã tiến hành phá được cửa ngoài thì tiến vào để di chuyển toàn bộ đồ đạc ra khỏi khu vực bị cháy và tạo khoảng cách chống cháy lan, cháy lớn sang khu vực xung quanh. Sau khi di chuyển hàng hoá ra ngoài khu vực tập kết, tiến hành kiểm đếm và bảo vệ tài sản.

- Tiếp cận các ngôi nhà liền kề ngôi nhà đang cháy gồm số nhà 54 và số nhà 58, để di chuyển toàn bộ đồ đạc ra khỏi khu vực bị cháy và tạo khoảng cách chống cháy lan, cháy lớn sang khu vực xung quanh. Sau khi di chuyển hàng hoá ra ngoài khu vực tập kết, tiến hành kiểm đếm và bảo vệ tài sản.

b) Giai đoạn 2: Trường hợp đám cháy chưa được dập tắt cần các đơn vị tham gia phối hợp của UBND Phường Phước Trung và triển khai các lực lượng gồm: Sau khi nhận tin báo, lãnh đạo UBND phường nhanh chóng đến hiện trường, nhận quyền Chỉ huy chữa cháy, chỉ đạo các lực lượng gồm Công an phường, dân phòng, bảo vệ dân phố, y tế phường, Ban Chỉ huy quân sự nhanh chóng tới hiện trường để triển khai công tác CC&CNCH, phân công cụ thể:

- Công an phường Phước Trung gồm 04 người, phương tiện có 04 bình chữa cháy, 02 mặt nạ lọc độc, 01 xe ANTT, đèn pin: Sau khi đến hiện trường đã phân thành 02 tổ có nhiệm vụ: 5 + Tổ chữa cháy gồm 02 người đeo mặt nạ lọc độc, sử dụng bình chữa cháy xách tay nhanh chóng tiếp cận ngôi nhà đang cháy, di chuyển theo cầu thang bộ lên tầng 2, tiếp cận phòng ngủ đang cháy, dùng bình chữa cháy xách tay luân phiên phun chất chữa cháy để khống chế và dập tắt đám cháy. + Tổ ANTT gồm 02 người có nhiệm vụ bảo vệ khu vực cháy, giải tán người dân hiếu kỳ xung quanh khu vực đám cháy, bảo vệ tài sản và ổn định an ninh trật tự tại khu vực đám cháy trong suốt quá trình cứu chữa, phân công người đón và hướng dẫn cho xe chữa cháy làm nhiệm vụ (nếu có).

- Lực lượng dân phòng 10 người; phương tiện: 10 bình chữa cháy xách tay, 02 đèn pin: Sau khi đến hiện trường, dưới sự chỉ đạo của Chỉ huy chữa cháy, lực lượng dân phòng đã phân thành 02 tổ có nhiệm vụ: + Tổ chữa cháy gồm 05 người: Khi có yêu cầu của Chỉ huy chữa cháy, nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy xách tay tiếp cận ngôi nhà đang cháy, di chuyển theo cầu thang bộ lên tầng 2, tiếp cận phòng ngủ đang cháy để phun chất chữa cháy để khống chế và dập tắt đám cháy. + Tổ di chuyển tài sản gồm 05 người: Có nhiệm vụ phối hợp với người dân và các lực lượng khác di chuyển tài sản trong khu vực cháy ra khu vực tập kết và bảo vệ tài sản.

- Ban Chỉ huy quân sự phường gồm 05 dân quân tự vệ: Phối hợp với Công an phường Phước Trung bảo vệ khu vực xảy ra cháy, giải tán người dân hiếu kỳ xung quanh khu vực cháy, bảo vệ tài sản và hiện trường cháy, ổn định ANTT tại khu vực cháy trong suốt quá trình cháy, di chuyển tài sản trong khu vực cháy ra khu vực tập kết.

- Lực lượng y tế phường 02 người cùng thiết bị y tế: Có nhiệm vụ tiếp nhận nạn nhân, trấn an nạn nhân. Trường hợp có người bị thương tiến hành sơ cấp cứu ban đầu và đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

- Sau khi kết thúc các hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, lực lượng Công an phường tổ chức bảo vệ hiện trường vụ cháy để các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy.

c) Giai đoạn 3: Huy động các lực lượng, phương tiện của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH

- Công an thành phố Bà Rịa. Sau khi nhận được tin báo cháy tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 1, đường Huỳnh Tịnh Của, Tổ 6, Khu phố 2, phường Phước Trung, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH chuẩn bị lực lượng, phương tiện đến đám cháy. Nhận được tin báo từ Công an phường Phước Trung, đám cháy đã được dập tắt nên Đội CS PCCC&CNCH không triển khai lực lượng, phương tiện đến đám cháy.

Có thể là đồ họa về văn bản


Đánh giá: